BÀN VỀ VẤN ĐỀ ĂN CHAY (Phần 1)
Chúng ta vẫn thường
hay nghĩ ăn chay là một hình thức tu kham khổ với những món ăn đơn sơ , đạm bạc,
nghèo nàn dinh dưỡng. Nhưng bạn biết không, ăn chay được coi như một quy trình
trị liệu tốt cho sức khỏe con người. Ăn chay giúp cơ thể được nhẹ nhàng, thư
thái và thanh lọc cơ thể.
Hôm nọ, tôi có đọc một
bài viết : “bữa ăn của người Việt Nam: nhiều thịt, ít rau, thừa chất béo”. Những
điều này vô tình đã khiến lượng tiêu thụ chất béo tăng gấp 2 lần. Đây cũng
chính là nguy cơ tiềm tàng của các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp,
xơ vữa thành mạch vành, lipid máu…Lượng thịt tăng nhanh kèm theo tăng
cholesterol và chất béo bão hòa. Các thực phẩm chế biến sẵn đang lấn chiếm chỗ
rau, củ, quả - nguồn chất xơ dồi dào phong phú trong bữa ăn hàng ngày.
Các món chay hiện nay ngày càng phong phú với hương vị không thua kém gì các món mặn. Điều này đã làm tăng thêm sự tươi mới và tránh không bị nhàm chán cho thực phẩm chay. Theo y học hiện đại cũng như nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chay phù hợp với cách ăn trong khuyến cáo phòng, chống các bệnh mạn tính không lây của Hoa Kỳ. Cụ thể sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Giảm nguy cơ béo phì. Ít bị rối loạn tiêu hóa. Giảm nguy cơ cao huyết áp và nguy cơ loãng xương. Phòng ngừa và điều trị tiểu đường. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và đặc biệt giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Các món chay hiện nay ngày càng phong phú với hương vị không thua kém gì các món mặn. Điều này đã làm tăng thêm sự tươi mới và tránh không bị nhàm chán cho thực phẩm chay. Theo y học hiện đại cũng như nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chay phù hợp với cách ăn trong khuyến cáo phòng, chống các bệnh mạn tính không lây của Hoa Kỳ. Cụ thể sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Giảm nguy cơ béo phì. Ít bị rối loạn tiêu hóa. Giảm nguy cơ cao huyết áp và nguy cơ loãng xương. Phòng ngừa và điều trị tiểu đường. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và đặc biệt giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Làm một bữa ăn chay chỉ mất một khoảng thời gian khiêm tốn so với những bữa ăn thông thường. Bạn có thể tự lập cho mình một thời gian biểu ăn chay tùy theo điều kiện riêng. Có những người ăn chay dài ngày, suốt cả tháng hoặc thậm chí là một năm nhưng điều này là không quá cần thiết. Bởi thời lượng ăn chay dù ít hay nhiều vẫn có tác dụng tốt đối với cơ thể.
Ngày càng có nhiều người theo đuổi lối sống ăn chay lành mạnh. Ngoài những lợi ích nó mang lại cho cơ thể, ăn chay còn giúp bạn có một tâm hồn hướng thiện, tinh thần sống lạc quan, yêu đời, giúp loại bớt những căng thẳng trong xã hội bon chen.
Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu tôi không thể ăn chay?. Bạn có thể không ăn chay tùy theo nhu cầu và khẩu vị của mỗi người. Nhưng hãy biết kết hợp sao để đảm bảo và hạn chế những vấn đề không có lợi cho sức khỏe. Có nhiều cách khác nhau để chúng ta có thể chế biến món ăn một cách khoa học và thông minh. Trong đó, sử dụng nguồn dầu ăn tốt có lợi không chứa cholesterol cũng là cách cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol, bảo vệ chống lại bệnh hen suyễn, và giảm viêm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét