Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015

CÂU CHUYỆN VỀ DẦU THỰC VẬT



CÂU CHUYỆN VỀ DẦU THỰC VẬT


Bạn biết không, thực vật có những sức mạnh thật diệu kỳ và có nhiều bài học cho chúng ta học. Một trong số đó, dầu thực vật chính là vùng đất màu mỡ cho những sản phẩm như hướng dương, đậu nành, mè, bơ, oliu… cùng nhau hội tụ và tỏa sáng nhờ vào những dưỡng chất quý báu được chắt lọc tinh túy nhất từ thiên nhiên. Ngày qua ngày, con người đã khám phá ra những sức mạnh đáng kinh ngạc từ chúng trong công cuộc chinh phục sức khỏe và sắc đẹp.


Câu chuyện hôm nay ta sẽ bàn về vấn đề ăn gì để tốt nhất cho sức khỏe. Để nấu được những món ăn ngon như canh, xào, chiên, rán… thì cần một chất dẫn xuất không thể thiếu đó là dầu thực vật – thứ chất lỏng trong suốt chứa đựng nguồn dinh dưỡng tinh khiết vô cùng dồi dào được cô đọng lại.




                                          


- Không có dầu ăn

Ở thời điểm khi đất nước còn nhiều khó khăn, công nghệ chưa tiên tiến thì dầu ăn như một món hàng xa xỉ chưa được chú ý đến. Khi mà xã hội trong thời kỳ ăn chưa no thì vấn đề ăn uống làm sao, dùng sản phẩm gì để tốt nhất cho sức khỏe và sắc đẹp chưa được lưu tâm nhiều, người dân vẫn thường hay dùng mỡ động vật như sản phẩm chế biến món ăn thân thiện và giá thành hợp lý với mọi gia đình.


Đó là vấn đề của thời kỳ trước, còn ngày nay, khi xã hội đã dần trở nên hiện đại, nhu cầu về cái ăn, cái mặc ngày càng cao thì việc quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp là nhu cầu tất yếu. Con người bắt đầu nghĩ đến việc ăn gì, sử dụng sản phẩm gì có lợi hơn.



                                       

- Đến khi có dầu ăn

Khi khoa học hiện đại thì các nhà nghiên cứu đã phân tích ra những mặt lợi và hại của những sản phẩm chúng ta vẫn thường hay sử dụng trong chế biến món ăn. Mỡ động vật có vị thơm và béo ngậy nên vẫn được tin dùng trong việc chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, mỡ động vật thô chứa cholesterol cao gấp 100-150 lần so với dầu thực vật thô.


Do chứa nhiều cholesterol và các acid béo no nên khi ăn nhiều mỡ động vật có khả năng sẽ bị tăng cholesterol trong máu dẫn đến xơ cứng động mạch. Những mặt trái không mong muốn đó thôi thúc con người phải tìm ra những sản phẩm ưu việt hơn, thân thiện và gần gũi hơn với sức khỏe. Dầu thực vật ra đời như giải pháp cứu cánh cho những nỗi lo và bất an luôn thường trực .Dầu thực vật có giá trị năng lượng tương đương với mỡ động vật, gần như không có cholesterol, nhưng lại có nhiều acid béo không no có hoạt tính sinh học cao, đóng vai trò chuyển hóa cholesterol, có tác dụng phòng ngừa được các bệnh tim mạch và cao huyết áp... Chính vì những lý do trên các y bác sĩ hiện nay- những con người tiên phong trong lĩnh vực về sức khỏe thường khuyên nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật. Thực chất trong thức ăn động vật (thịt, cá, tôm...) hàng ngày của chúng ta đã có chứa một phần mỡ động vật.



                                            

- Tại sao cần dầu ăn


Dầu thực vật ra đời đã giải quyết bài toán về vấn đề sức khỏe đang còn tồn đọng, có nhiều ưu điểm vượt trội so với mỡ động vật như: không có cholesterol, chứa nhiều vitamin A,D,E,K, dưỡng chất omega 3-6-9, các axít béo không no, đóng vai trò chuyển hóa và đào thải cholesterol xấu trong máu giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch và cao huyết áp, nhất là đối với người cao tuổi.


Dầu ăn tốt cho tất cả mọi đối tượng: người tiêu dùng trẻ tuổi, đặc biệt tốt cho người cao tuổi, trẻ em – đối tượng cần nâng niu và bổ sung vi chất dinh dưỡng chọn lọc nhất.


Người già với sự lão hóa bên ngoài ai cũng nhìn thấy được, thì vẫn có những suy thoái bên trong của nhiều chức năng cơ thể mọi người không dễ gì nhìn thấy hết. Càng lớn tuổi, nhu cầu về chất béo và đặc biệt là mỡ động vật càng giảm vì cholesterol và acid béo có trong mỡ động vật sẽ góp phần làm gia tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn tới tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chuyển hóa. Khi đó, cần giảm tỷ lệ mỡ động vật trong khẩu phần và đặc biệt chú trọng sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu oliu, dầu hướng dương… để bảo vệ sức khỏe. Đây là những loại dầu chứa nhiều hàm lượng omega 3, 6, 9 có hoạt tính sinh học cao, đóng vai trò chuyển hóa cholesterol xấu trong máu giúp phòng ngừa được các bệnh tim mạch và cao huyết áp.


Với đối tượng trẻ em, trẻ càng nhỏ, nhu cầu về chất béo càng cao, có thể lên tới 40% tổng năng lượng khẩu phần để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển rất nhanh chóng trong những năm đầu đời. Trong giai đoạn này, cần cung cấp đầy đủ và đa dạng chất béo cho trẻ từ cả hai nguồn động, thực vật, đặc biệt là DHA. Vì vậy, nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho trẻ.


Đặc biệt dưới 2 tuổi là giai đoạn trẻ cần rất nhiều dinh dưỡng, năng lượng để phát triển và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể, tốc độ phát triển thể chất của bé rất cao nên lượng chất béo trong khẩu phần chiếm tỉ lệ khá nhiều, trong 1 chén bột / cháo, súp của trẻ cần khoảng 10ml dầu ăn, dầu ăn sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất omega 3-6-9, đặc biệt là dầu hướng dương,


                                   

- Hiện nay người dùng dầu ăn chủ yếu cần gì

Hiện nay, người dùng dầu ăn chủ yếu quan tâm về vấn đề lợi ích sức khỏe và sắc đẹp mà nó mang lại. Tuy nhiên, nếu dùng phải dầu kém chất lượng thì tác hại cũng không kém. Và việc phân biệt dầu nào tốt, dầu nào hỏng chẳng phải dễ dàng. Quan tâm đến vấn đề lợi ích, nên người nội trợ cũng rất lưu tâm tới vấn đề sử dụng dầu ăn cao cấp, chất lượng từ các thương hiệu uy tín để chiên, rán và chế biến thực phẩm. Trong thị trường dầu ăn đa dạng về mẫu mã và chủng loại như hiện nay thì việc lựa chọn ra được sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất luôn được chú trọng. Đó chính là sự cộng hưởng của tất cả các yếu tố: mùi, vị, độ trong suốt, dinh dưỡng và giá thành sản phẩm.


                                                

- Tương lai dầu ăn có thêm những lợi ích gì

Không có loại dầu nào là hoàn toàn tốt để nấu tất cả các món ăn. Bởi vậy, tùy vào mức độ chịu nhiệt, mỗi loại dầu ở từng nhiệt độ khác nhau, chúng sẽ thải ra khói và các chất khí độc hại. Để không ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn nên sử dụng các loại dầu riêng biệt cho những mục đích nấu ăn khác nhau, dựa vào điểm khói của chúng. Vì vậy, trong tương lai, việc sử dụng từng loại dầu ăn vào những mục đích khác nhau sẽ được con người chú trọng hơn. Khoa học nghiên cứu cũng không nằm ngoài phạm vi này, đó là nghiên cứu ra loại dầu có thể đáp ứng sự đa dạng trong cách chế biến và nấu nướng, để tối ưu hóa những nguồn lợi và chất dinh dưỡng mà nó mang lại. Loại dầu mà chúng tôi gọi đó là chắt lọc của những gì tinh túy nhất – Loại dầu tinh túy  sự tinh túy.


                                           








1 nhận xét:

  1. Dầu thực vật an toàn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. hãy tự làm dầu thực vật sạch ngay tại nhà thay thế dầu công nghiệp và mỡ bẩn trên thị trường. tham khảo: Máy ép dầu, May ep dau
    Máy lọc dầu, Máy ép tinh dầu, Máy ép dầu thực vật, Máy ép dầu gia đình, Máy ép dầu công nghiệp, Bán máy ép dầu thực vật,...........

    Trả lờiXóa