Thứ Tư, 24 tháng 6, 2015

Bí quyết sử dụng dầu ăn thông minh


BÍ QUYẾT SỬ DỤNG DẦU ĂN THÔNG MINH

Bạn đã bao giờ coi dầu ăn là một nguồn lợi quý và cần nâng niu chúng?. Bạn có biết chúng cung cấp cho ta nguồn vitamin dồi dào và các  khoáng chất cùng omega 3-6-9. Dầu ăn giúp hạn chế và ngăn ngừa bệnh sơ vữa động mạch, cao huyết áp, cholesterol…, là một giải pháp tuyệt vời cho người già và trẻ em, đối tượng thanh niên, trung niên với lợi thể tiên phong đi đầu trong phong trào bảo đảm an toàn cho sức khỏe và sắc đẹp của người sử dụng. Lợi ích là vậy, nhưng để phát huy tối đa nguồn lợi của chúng thì ta phải nằm lòng trong tay những bí quyết sử dụng thông minh. Hãy thể hiện bạn là một người tiêu dùng thông thái.






Không tái sử dụng dầu ăn nhiều lần

Các chuyên gia vẫn thường khuyên chúng ta rằng: không nên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Khi đó dầu sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng cần thiết, thậm chí còn là tác nhân gây ung thư và không có lợi cho sức khỏe. Dầu khi chiên lại sẽ mang theo cả những cặn thực phẩm sau quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy. Ngoài ra, dầu ăn sử dụng lại cũng dễ bị oxy hóa dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn. Thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu sử dụng lại nhiều lần sẽ có màu vàng sậm, không hấp dẫn và không an toàn cho sức khỏe.

Bảo quản dầu ăn đúng cách


Nhiệt độ mát luôn thể hiện sự lý tưởng trong việc bảo quản dầu ăn. Hãy để xa chúng khỏi nguồn nhiệt và ánh sáng gắt. Ngoài ra, có thể trữ dầu ăn vào lọ sành, chai thủy tinh sạch sẽ được phơi khô và có nắp đậy kín.


Không để dầu ăn hở hoặc tiếp xúc với không khí, môi trường bên ngoài nhiều vì nếu có nước trong chai hoặc vi khuẩn cùng không khí thâm nhập vào sẽ làm dầu ăn nhanh hỏng. Không nên bảo quản dầu ăn trong lọ bằng kim loại vì chúng thường làm cho dầu bị hỏng.

Không nên dùng dầu ở nhiệt độ cao


Khi sử dụng nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy và có mùi khét. Điều này không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thức ăn mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe.

Các bác sĩ khuyên bạn tốt nhất là sử dụng nhiệt độ vừa phải khi nấu nướng, đặc biệt là khi chiên rán, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy. Hoặc cũng có thể đổi cách làm đó là để cho chảo thật nóng, sau đó mới cho dầu vào, tiếp đến cho luôn cả thực phẩm cần nấu.

Nên có sẵn hai loại dầu ăn trong bếp

Việc phân loại này để đảm bảo về mặt dinh dưỡng cũng như sự phù hợp trong mục đích sử dụng. Khi chiên, rán chúng ta sẽ cần sử dụng loại dầu có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn như dầu ăn hướng dương để bảo vệ dinh dưỡng không bị “bay hơi”. Những món xào, nấu, ăn sống trực tiếp, salat, gỏi…nhẹ nhàng hơn thì có nhiều loại dầu phù hợp hơn như hướng dương, oliu, dầu nành, mè, hạt cải….. giúp người sử dụng hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng một loại dầu ăn ưu việt cho nhiều mục đích sử dụng. Kể cả việc kết hợp chiên, xào ướp, salat với chỉ một loại dầu.

Hãy nắm trong tay những bí quyết sử dụng dầu ăn thông minh để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình thân yêu!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét