Dầu ăn hướng dương vàng là một trong những loại dầu ăn có lợi cho tim mạch được Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên dùng, nhờ hàm lượng chất béo bão hòa (saturated fats), chất béo chuyển hóa (trans fats) và cholesterol thấp.
Theo ông Lukasov Aleksei Georgievich, chuyên gia về dầu hướng dương của tập đoàn Yug Rusi (Nga), loại dầu này chứa các dưỡng chất thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch như choline, axit phenolic. Đây là 2 hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do gây ra quá trình lão hóa và ung thư.
Bên cạnh đó, dầu hướng dương còn chứa hàm lượng cao axit béo omega 3, 6 và vitamin A, D, E, F làm giảm mức cholesterol xấu trong máu và cải thiện các chức năng tim. Các vi chất này dễ hấp thu, làm giảm các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp cao...
Bệnh tim mạch ngày càng tăng cao khi có tới 17,5 triệu người tử vong mỗi năm (theo Tổ chức Y tế Thế giới). Cứ 2 giây lại có một người chết vì tim mạch, 5 giây có một trường hợp nhồi máu cơ tim và 6 giây có một người đột quỵ. Tại Việt Nam, Hội Tim mạch cảnh báo, một phần năm dân số có thể mắc bệnh tim mạch và huyết áp tới năm 2017. Thay vì sử dụng những dầu, mỡ động vật..., bà nội trợ có thể sử dụng những loại dầu ăn bảo vệ sức khỏe tim mạch như dầu hướng dương.
Ngoài ra, ông Georgievich tư vấn, người béo phì muốn giảm cân cũng nên sử dụng loại dầu hướng dương. Loại dầu này chứa các chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa đơn và đa) và omega 6, phù hợp với chế độ dinh dưỡng khi ăn kiêng. Đo lường cho thấy, một muỗng canh dầu hướng dương chứa nhiều dinh dưỡng nhưng chỉ có 120 calo, ít hơn rất nhiều so với các loại dầu mỡ khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét