Thứ Hai, 15 tháng 6, 2015

Chọn mua dầu ăn tốt cho bé như thế nào?

Loại dầu ăn tốt nhất cho bé không được qua xử lý hóa chất và phải có hàm lượng omega 3 hoàn toàn tự nhiên.Tổng quan về dầu ănDầu ăn được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất béo. Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ.


Công dụng của dầu ăn

  • Giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt
  • Giup1 quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể (A, D, E, K)
  • Giúp hoàn thiện cấu trúc như mô não và một số hóc-môn quan trọng khác…
Thạc sĩ – bác sĩ Mai Quang Huỳnh Mai, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM khuyên phụ huynh không nên bỏ sót chất dinh dưỡng quý giá này trong khẩu
phần ăn của bé.



Sử dụng dầu ăn cho bé khi nào

Trong 6 tháng đầu, thức ăn chủ yếu của trẻ là sữa mẹ vì trong sữa mẹ có rất nhiều chất béo, đủ cho trẻ phát triển nên hầu như phụ huynh không cần bổ sung dầu ăn cho trẻ trong giai đoạn này, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm với thức ăn đặc hơn sữa (bột, cháo, cơm …).Lúc này, khi chế biến thức ăn cho bé, phụ huynh cần đảm bảo phần ăn của bé đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng (bột đường, béo, đạm, chất xơ- vitamine ).Vì vậy, dầu ăn bắt đầu được sử dụng thường xuyên từ độ tuổi này trở đi.

Số lượng dầu ăn sử dụng trong ngày cho trẻ

Dưới 2 tuổi,thức ăn của trẻ trong giai đoạn này chủ yếu là những món ăn lỏng, chưa có các món chiên xào. Vì vậy, trong 1 chén bột / cháo, súp của trẻ cần khoảng 10ml dầu ăn.

Sau 2 tuổi, tốc độ phát triển của trẻ bắt đầu chậm lại. Phần lớn trẻ đã mọc đủ răng phục vụ tốt cho việc nhai thức ăn đặc. Lúc này, trẻ có thể ăn chung thức ăn với người lớn nhưng được làm mềm và xé nhỏ hơn. Vì vậy, lượng dầu ăn trong khẩu phần của trẻ sẽ tăng giảm tùy thuộc cách thức chế biến món ăn, sở thích ăn uống và thể trạng của bé chứ không cứng nhắc như trước 2 tuổi. Ngược lại, nếu bé đã quá tròn trĩnh, phụ huynh cần giảm chất dầu mỡ trong thức ăn của bé vì độ tuổi này trẻ hay tròn trịa quá mức cần thiết do ăn quà vặt quá nhiều, sử dụng thức ăn nhanh, nước ngọt…  

Dùng dầu ăn một cách hiệu quả 

Khi chúng ta lựa chọn loại dầu, cần xem kỹ phần hướng dẫn sử dụng, xem dầu nào dùng để ăn sống, dầu nào dùng để chiên xào… Một số loại dầu có thể sử dụng để chiên, xào ở nhiệt độ cao (> 230°C): dầu cọ, dầu
phộng, dầu ép từ trái bơ, dầu vừng bán tinh luyện, dầu đậu nành, dầu hướng dương…

Một số loại dầu chỉ dùng để chiên, xào ở nhiệt độ trung bình (khoảng > 190°C ): dầu quả hạnh, dầu olive nguyên chất và tinh luyện, dầu hạt cải, dầu quả óc chó…

Dầu không tinh luyện không được dùng cho chiên, xào nhưng có thể dùng nấu món nước.

Lưu ý khi chọn dầu ăn cho trẻ

Các loại dầu ăn thông thường được đặc chế dành cho bé thường không đảm bảo ngày cả về chất lượng của dầu, chưa nói tới việc hàm lượng omega3 được quảng cáo là có trong loại dầu ăn đó cũng không hoàn toàn tự nhiên mà được tạo nên từ công thức hoá học. Các loại dầu này thường thông qua một quá trình tinh luyện, xử lý hoá chất mà thành.

Trong chế độ ăn uống của trẻ mẹ nên thường xuyên thay đổi các các loại dầu thực vật khác nhau, bởi cơ thể trẻ cần nhiều hơn các chất dinh dưỡng có trong dầu thực vật.

Các loại dầu thực vật Dầu thu được từ hạt hướng dương: có màu vàng, màu vàng rất giàu vitamin E và các axít béo như Omega-6. Nó có thể được sử dụng cho các món salad và cá nấu, nướng.


Dầu ăn hướng dương vàng có mùi vị rất nhẹ nên nó không lấn át mùi vị của các thành phần khác trong món ăn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét